Thưởng thức hương đạo – mối giao lưu quan trọng Việt – Nhật

31/10/2017 15:32

Cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17 hương đạo bắt đầu du nhập vào thị trường Việt Nam. Từ đây, mối giao lưu văn hóa Việt – Nhật được thiết lập tạo tiền đề phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Xem thêm: Những điều về thắp hương có thể bạn chưa biết

Được làm từ loại gỗ tỏa ra hương trầm và tán thành bột, nghệ thuật thưởng thức hương đạo được đa dạng hóa với nhiều chủng loại như: túi thơm, hương tròn, hương vòng, hương trụ,... có tác dụng làm thơm y phục hay đơn giản tẩy sạch không khí cho “thơm cửa thơm nhà”. Nhiều gia đình quý tộc xưa thường đốt trầm hương trong nhà hoặc thư phòng để tạo không gian thơm mát, đồng thời, hương thơm hòa quyện vào y phục giúp tinh thần minh mẫn hơn.

Hương trong đời sống văn hóa tinh thần

Hương trong đời sống văn hóa tinh thần 

Hằng năm, 2 quốc gia thường xuyên tổ chức các lễ hội nhằm giao lưu văn hóa tại nhiều địa phương với đa dạng chủ đề như “Việt - Nhật tình nghĩa thăng hoa”, lễ hội hoa anh đào,... nhằm nâng cao quan hệ giữa hai nước. Tại đây, một số truyền thống văn hóa như: hương đạo, trà đạo, ẩm thực, nhảy Ysosakoi,... giao lưu và được đông đảo người dân hưởng ứng.

 

Xem thêm: Phong tục thắp hương của người Việt có thể bạn chưa biết

Đặc biệt, tại Việt Nam đã có nhiều lớp hướng dẫn thưởng thức hương đạo được mở ra rút ngắn quan hệ giữa hai quốc gia. Không chỉ vậy, nhiều bạn trẻ tại Hà Nội còn tỏ ra khá thích thú với văn hóa này. Những người có khả năng thưởng thức hương thường có cách riêng của mình để phân biệt loại hương, họ có thể thưởng thức không chỉ qua khứu giác mà còn ở cả vị giác. Ngoài ra, nhiều con phố tại các thành phố lớn trên cả nước cũng có nhiều quán trà đạo sử dụng hương Nhật Bản tạo không gian Nhật Bản trên dải đất hình chữ S.

 

Từ đây có thể thấy, không gian văn hóa giữa hai nước tuy hai mà một gớp phần tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế giữa hai quốc gia.

 

Để tìm hiểu cụ thể về văn hóa hương đạo của Nhật Bản vui lòng tham khảo: Chiều sâu của văn hóa Nhật Bản -  Hương đạo

Thong ke