Phong tục thắp hương của người Việt có thể bạn chưa biết

04/10/2017 17:11

Việc thắp hương (nhang) dường như đã trở thành tục lệ của người Việt từ bao đời nay. Vậy, nên thắp mấy nén hương và phong tục của Việt là như thế nào?

Phong tục thắp hương của người Việt

Phong tục thắp hương của người Việt

 

Thông thường, vào ngày rằm và ngày mồng 1 hằng tháng, các dịp giỗ, lễ, Tết tại hầu hết các gia đình đều thắp hương lên bàn thờ tại gia hay tại chùa để cầu may và cầu an yên. Phong tục này đã kéo dài từ bao đời nay, đây hoàn toàn không phải hoạt động mê tín dị đoan mà là một nét đẹp truyền thống góp phần gìn giữ bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân tộc.

Xem thêm:        Tầm quan trọng của hương trong cuộc sống tại Việt Nam

Nén hương được thắp lên không chỉ gửi gắm thông điệp của người trần muốn gửi đến tổ tiên những người đi trước, đây còn là nét đẹp văn hóa giúp tình cảm gia đình được ấm áp và lòng người được thanh thản hơn.

 

Việc thắp hương không chỉ cho thấy nét đẹp văn hóa mà còn thể hiện phong thái ứng xử của mỗi người đối với những người đi trước. Thực tế cho thấy, người Việt ta thường thắp nhang số lẻ chẳng hạn 1, 3, 5, 7, 9, theo lý giải của nhiều nhà Phật, số lẻ này thường mang nhiều ý nghĩa, số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Do đó, số lẻ rất phù hợp với người âm – tổ tiên chúng ta.

Nên thắp hương mấy nén là đủ

Nên thắp hương mấy nén là đủ

Cũng theo lý giải về văn hóa này, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian còn lý giải:

+             1 nén: thể hiện lòng thành

+             2 nén: khi viếng linh cữu người chết và người đang trong thời gian để tang người ta thường thắp 2 nén

Xem thêm: Hương trong cuộc sống

+             3 nén: co ý nghĩa Phật học: tam bảo, tam giới, tam vô lậu học – đây cũng là lý do lý giải tại sao giữa nhà chùa thường có 3 đỉnh hương to

+             5 nén:  5 phương trời, 5 hướng thần linh, theo phong thủy còn có ý nghĩa kim, mộc, thủy, hỏa, thổ

+             7 hay 9 nén tượng trưng cho vía của con người. Theo quan niệm xưa, khi cá nhân muốn xin phước lành “nam thất, nữ cửu”

Nhận thấy truyền thống văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời nay của người Việt, VPP chúng tôi hân hạnh là đơn vị phân phối độc quyền hương Shoyedo công nghệ Nhật Bản. Để đặt mua vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VPP - TRƯNG BÀY VÀ BÁN SẢN PHẨM:

  • Địa chỉ:      Phòng A218, Tòa nhà The Manor, đường Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3794 0774

 

Thong ke