Koh – Lịch sử của hương Nhật Bản

18/08/2017 01:45

Là loại hương được xếp vào hạng chỉ dành cho giới hoàng gia tại Nhật nhiều năm về trước, qua quá trình ngày càng phát triển của loài người, Hương Shoyeido đã đi vào lòng người qua từng thời kỳ sau:

Hương Shoyeido
Hương Shoyeido

Thời kỳ Tumulus

Năm 538 sau Công nguyên  đánh dấu bằng sự xuất hiện của Phật giáo đến Nhật Bản và việc sử dụng hương được truyền qua các nghi thức Phật giáo

Năm 538 sau Công nguyên  đánh dấu bằng sự xuất hiện của Phật giáo đến Nhật Bản và việc sử dụng hương được truyền qua các nghi thức Phật giáo

Năm 595 sau Công nguyên, trầm hương trôi dạt vào đảo Awaji. Hình như sự khởi đầu của Hương Nhật bản trùng với sự du nhập của Đạo Phật vào Nhật bản. Theo Nihon Shoki, cuốn sách lịch sử đầu tiên của Nhật bản ghi lại vào năm 595 sau Công nguyên, một đoạn gỗ trầm trôi dạt đến bờ biển của đảo Awaji. Khi người dân đảo đốt cháy mảnh gỗ, họ nhận thấy một mùi hương tuyệt vời nên đã dâng loại gỗ kỳ diệu này cho triều đình.

 

Thời kỳ Nara

Năm 710 sau Công nguyên là sự di chuyển của cố đô Heijokyo, tỉnh Nara.

Năm 754 sau Công nguyên có cuộc viếng thăm của Ganjin (Jianzhen), một thầy tu người Trung Quốc đến Nhật Bản.

Ông đã giới thiệu các giới luật của Phật giáo, cũng như rất nhiều nguyên liệu được sử dụng khi làm hương. Quá trình chế tạo các sản phẩm hương để đốt cũng đã xuất hiện trong khoảng thời gian này.

Ở thời kỳ Nara, người ta nói rằng các nguyên liệu của hương được đốt cháy trực tiếp. Trong bối cảnh đó, người ta thật sự tin rằng hương được sử dụng như là một vật tôn giáo vì nó được dùng trong lễ "Ku-koh" để làm sạch và tránh tà độc.

Thời kỳ Heian

Thời kỳ Heian
Thời Heiankyo

Năm 794 sau Công nguyên  là năm dời đô về Heiankyo, Phủ Kyoto, rất nhiều loại nguyên liệu hương được du nhập từ nước ngoài vào Nhật bản. Takimono hay "Hương nén", là loại hương chính được sử dụng trong thời gian này, và đó là kết quả của việc pha trộn nhiều thành phần nguyên liệu được lựa chọn. Người Nhật rất ưa chuộng loại hương này. Việc thưởng thức mùi hương thanh lịch đã trở thành một thói quen tao nhã trong cuộc sống hàng ngày của tầng lớp quý tộc. Văn học thời kỳ Heian, chẳng hạn như cuốn "Makura-no-soushi" và "Truyền thuyết về Genji” bao gồm rất nhiều đoạn văn và trích dẫn về Hương.

Thời kỳ Kamakura

Năm 1192 sau Công nguyên Chính quyền Kamakura được thành lập bởi Yoritomo MINAMOTONO, vị tướng quân đầu tiên của Mạc phủ Kamakura. Cho đến thời kỳ này, "Takimono" (hương nén) là loại hương phổ biến nhất trong giới quý tộc. Giai đoạn này, hương thơm tinh khiết của Trầm hương ngày càng trở nên phổ biến hơn.

 

Thời kỳ Muromachi

Vào năm 1338, chính quyền Muromachi được thành lập bởi Takauji ASHIKAGA, vị tướng quân đầu tiên của Mạc phủ Ashikawa. Gần 60 năm sau, Chùa vàng “Kinkakuji” được xây dựng bởi Yoshimitsu ASHIKAGA, vị tướng thứ ba của Mạc phủ Ashikawa. Năm 1489,chùa Bạc “Ginkakuji” được xây dựng bởi Yoshimasa ASHIKAGA, vị tướng thứ tám của triều đại. Trong quá trình phát triển văn hoá Higashiyama, Hương đạo, giống như trà đạo và nghệ thuật cắm hoa, đã trở thành một loại "Yoriai-no-Geido", một buổi lễ để đánh giá nghệ thuật.

Koh-do đã ra đời như là một nghệ thuật độc đáo ở Nhật Bản, sở thích thưởng thức gỗ thơm đã dấy lên trong tướng lĩnh của triều đình. Vào thời điểm đó, rất nhiều gỗ thơm được nhập khẩu vào Nhật Bản thông qua mối quan hệ thương mại thành công với Trung Quốc. Người ta nói rằng Doyo SASAKI, một nhân vật nổi tiếng trong sử thi "Taiheiki" khi đó đã sưu tập được hàng trăm loại gỗ thơm.

 

Thời kỳ Edo

Thời kỳ Edo
Thời kỳ Edo

Năm 1603 chính quyền Edo được thành lập bởi Ieyasu TOKUGAWA, vị tướng đầu tiên của Mạc phủ TOKUGAWA. Koh-do tức Hương đạo đã nở hoa trong thời kỳ này. Trong giai đoạn này, quá trình sản xuất hương dạng que đã được du nhập từ Trung Quốc. Que hương chính là kiểu hương đầu tiên được tầng lớp trung lưu Nhật Bản sử dụng. Hương đạo đã được phát triển trong thời kỳ Muromachi, bây giờ cũng đã được dân thường sử dụng. Cùng với thời gian, các nhà sản xuất hương thơm của Nhật đã không ngừng phát triển các loại mùi hương mới phù hợp với phong cách sống hiện đại ở Nhật; và trong quá trình đó họ vẫn đang tạo ra một lịch sử mới về hương.

Là dòng sản phẩm mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam, hương Shoyeido sẽ được VPP chúng tôi phân phối độc quyền với 100% vốn Nhật Bản hứa hẹn đem lại cho khách hàng những sản phẩm hương đẹp, gợi cảm và quyến rũ bậc nhất như những bậc đế vương hoàng gia Nhật Bản thời xưa.


MỘT SỐ SẢN PHẨM HƯƠNG SHOYEIDO TẠI VPP CHÚNG TÔI:

+         Kyozakura

+         Kinkaku

+         Nokiba

 

 

 

Thong ke